Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư
21/03/2014 - Lượt xem: 10422

Nghị định gồm 3 chương, 41 điều quy định cụ thể về quy hoạch sử dụng đất; giá đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất và cho thuê đất; phát triển quỹ đất, cấp GCN quyền sử dụng đất (QSDĐ), sử dụng đất công trình ngầm và gia hạn sử dụng đất.

Xác định lại giá đất sát với giá thị trường

Nghị định quy định, tại thời điểm Nhà nước giao đất, cho thuê đất, phê duyệtphương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư... mà giá đất do UBND cấp tỉnh quyđịnh chưa sát với giá chuyển nhượng QSDĐ thực tế trên thị trường trong điều kiệnbình thường thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào giá chuyển nhượng QSDĐ thực tế trên thịtrường để xác định lại giá đất cụ thể cho phù hợp.

Đối với trường hợp thuê đất trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê thì số tiềnthuê đất phải nộp được tính bằng số tiền SDĐ phải nộp như trường hợp giao đất cóthu tiền SDĐ có cùng mục đích và thời hạn SDĐ.

Người bị thu hồi đất nông nghiệp được hỗ trợ chuyển nghề

Nhà nước thu hồi đất của người đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồithường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồithường thì được bồi thường bằng giá trị QSDĐ tính theo giá đất tại thời điểmquyết định thu hồi đất.

Ngoài việc bồi thường trên, Nghị định cũng quy định nhiều hình thức hỗ trợkhi Nhà nước thu hồi đất bao gồm: hỗ trợ di chuyển, hỗ trợ tái định cư (trườnghợp thu hồi đất ở); hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, hỗ trợ đào tạo chuyểnđổi nghề, tạo việc làm (trường hợp thu hồi đất nông nghiệp) và các hỗ trợ khác.Đặc biệt, Nhà nước còn hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp trong khu dân cư, đấtvườn, ao không được công nhận là đất ở.

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi bị thu hồi đất nôngnghiệp mà không có đất để bồi thường thì được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp vàtạo việc làm bằng 1 trong các hình thức: hỗ trợ bằng tiền từ 1,5 - 5 lần giá đấtnông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi; hỗ trợ bằng 1suất đất ở hoặc 1 căn hộ chung cư hoặc 1 suất đất sản xuất, kinh doanh phi nôngnghiệp. Trường hợp người được hỗ trợ có nhu cầu được đào tạo, học nghề thì đượcnhận vào các cơ sở đào tạo nghề và được miễn học phí đào tạo cho 1 khóa học đốivới các đối tượng trong độ tuổi lao động.

Đặc biệt phương án đào tạo, chuyển đổi nghề được lập và phê duyệt đồng thờivới phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Trong quá trình lập phương ánđào tạo, chuyển đổi nghề phải lấy ý kiến của người bị thu hồi đất thuộc đốitượng chuyển đổi nghề.

Về hỗ trợ di chuyển, theo quy định hiện hành thì mức hỗ trợ cho mỗi hộ giađình, cá nhân phải di chuyển nhà ở trong phạm vi tỉnh là 3 triệu đồng, di chuyểnsang tỉnh khác là 5 triệu đồng. Mức hỗ trợ như vậy chưa phù hợp với thực tế, vìphạm vi di chuyển trong đơn vị hành chính của một tỉnh có thể xa hơn so với dichuyển sang tỉnh khác. Vì vậy, Nghị định không quy định mức hỗ trợ cụ thể màgiao trách nhiệm cho UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phươngquy định mức hỗ trợ cụ thể.

Về hỗ trợ tái định cư, Nghị định quy định nhà ở, đất ở tái định cư được thựchiện theo nhiều cấp nhà, nhiều mức diện tích khác nhau phù hợp với mức bồithường và khả năng chi trả của người được tái định cư.

Chủ đầu tư ứng trước tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước được Nhà nước giao đất có thu tiền SDĐ,cho thuê đất, nếu thực hiện ứng trước tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư vàkinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng thì được ngân sáchnhà nước hoàn trả bằng hình thức trừ vào tiền SDĐ, tiền thuê đất phải nộp.Trường hợp được giao đất không thu tiền SDĐ hoặc được miễn tiền SDĐ, tiền thuêđất thì số tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sẽ được tính vào vốn đầu tư củadự án.


Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-