Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Anh Trần Văn Cưỡng đam mê sáng kiến và cải tiến kỹ thuật
03/04/2021 - Lượt xem: 920

Anh Trần Văn Cưỡng (sinh năm 1988) đã có 12 năm gắn bó với Công ty TNHH gia công đồng Hải Lượng (Khu công nghiệp Long Giang, huyện Tân Phước). Trải qua nhiều vị trí công tác, anh được tín nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn cơ sở của Công ty. Anh còn là một trong những người có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của Công ty

Anh Trần Văn Cưỡng (sinh năm 1988) đã có 12 năm gắn bó với Công ty TNHH gia công đồng Hải Lượng (Khu công nghiệp Long Giang, huyện Tân Phước). Trải qua nhiều vị trí công tác, anh được tín nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn cơ sở của Công ty. Anh còn là một trong những người có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của Công ty.

Anh Trần Văn Cưỡng tham dự "Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X" tại Hà Nội.

Tốt nghiệp kỹ sư ngành tự động hóa, anh Cưỡng đầu quân về Công ty TNHH gia công đồng Hải Lượng từ năm 2009. Anh xem Công ty là ngôi nhà thứ hai của mình. Nhờ chịu khó học hỏi, anh đã nhanh chóng trở thành một trong những công nhân có tay nghề giỏi của Công ty. Vốn là một chàng trai có niềm đam mê nghiên cứu các động cơ máy, anh có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật thiết thực, hiệu quả làm lợi cho Công ty nhiều tỷ đồng. Những sáng kiến của anh giúp cho Công ty tiết kiệm được thời gian và nhiều chi phí sản xuất.

Nhận thấy trong quá trình sản xuất, khâu dùng kéo để cắt thủ công những sợi dây đồng để cột những cuộn đồng thành phẩm mất nhiều thời gian, lượng sản phẩm lỗi lại lớn, vậy là anh quyết tâm tìm cách khắc phục hạn chế này. Nghĩ là làm, anh bắt tay vào nghiên cứu, tìm tòi và áp dụng các phương pháp khác nhau. Anh đã sáng chế ra 02 "Máy cắt dây đồng tự động" vào năm 2015. Máy cắt hoạt động liên tục 24/24 giờ mà không phụ thuộc vào thời gian đứng máy của thợ vận hành; tốc độ ra sản phẩm ổn định và chất lượng hơn. Giải pháp này làm lợi cho Công ty 400 triệu đồng/năm.

Từ thực tế sản xuất, công đoạn làm ra cuộn đồng nhang muỗi thường bị móp nhiều ở đầu ống, công nhân phải dùng kéo để cắt phần bị móp mất rất nhiều thời gian. Từ đó, anh Cưỡng đã tìm tòi và chế tạo thành công 06 "Máy cắt đầu ống kết hợp thổi khí làm sạch" vào năm 2017. Sau khi đưa vào vận hành, máy hoạt động tốt, sản phẩm chất lượng và mẫu mã đẹp. Sáng chế này đã giúp Công ty vừa tăng năng suất, lại rút ngắn được thời gian, giảm thao tác thừa, giảm công lao động và chi phí, đem lại giá trị làm lợi thực tế 2,5 tỷ đồng/năm.

Gần đây nhất, anh Cưỡng đã ghi tên mình với sáng kiến: "Tiết kiệm năng lượng điện cho trạm bơm hồi nước Lò Nung". Trong sản xuất dây đồng, lò nung có chức năng làm tan chảy đồng phôi thành dạng lỏng bằng cảm ứng điện từ. Trong quá trình vận hành, lượng điện tiêu thụ của lò rất lớn. Từ đây, anh đã nghiên cứu và phát hiện ra tháp làm mát cho trạm bơm có thể làm giảm lượng điện năng cho lò 146kwh/ngày. Giải pháp này đã giúp Công ty tiết kiệm 198 triệu đồng/năm và vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng Lao động sáng tạo vào năm 2019.

Anh Cưỡng bộc bạch: Công ty TNHH gia công đồng Hải Lượng (100% vốn nước ngoài), có 800 công nhân đang lao động, chuyên sản xuất các sản phẩm có nguyên liệu là đồng, chủ yếu xuất khẩu sang Ấn Độ, Mỹ và các nước Châu Âu. Là cán bộ Công đoàn, tôi luôn trăn trở làm sao để công nhân được làm việc trong môi trường lao động an toàn, hiệu quả. Tôi nghĩ rằng, không chỉ tôi mà tất cả công nhân, người lao động cần phải tìm tòi, nghiên cứu để cải tiến được kỹ thuật, nâng cao công suất của thiết bị, máy móc, mang lại hiệu quả cao cho hoạt động sản xuất - kinh doanh. Từ năm 2015 - 2020, tôi cùng với anh em của Công ty đã đề xuất 15 sáng kiến về cải thiện điều kiện làm việc, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nguyên vật liệu, tăng năng suất thiết bị... đã làm lợi cho Công ty hơn 70 tỷ đồng.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn giỏi, anh Cưỡng còn là một Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiệt huyết, luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Vì thế, các chế độ, chính sách, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động được Công ty chi trả đầy đủ theo quy định; chế độ về thời gian làm việc, nghỉ ngơi, điều dưỡng, nâng lương, đều được quan tâm giải quyết thỏa đáng. Hàng năm, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở đều chủ động tổ chức cho công nhân đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Công ty, giúp cho người lao động tin tưởng, yên tâm công tác.

Anh Cưỡng chia sẻ: "Tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất công việc chuyên môn của mình để lãnh đạo tin tưởng. Nhờ đó, những đề xuất của mình với tư cách là Chủ tịch Công đoàn cơ sở sẽ có sức nặng hơn, được lãnh đạo Công ty lắng nghe hơn và xem xét giải quyết thỏa đáng nhất. Tôi cũng dành thời gian để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các anh em để có những hỗ trợ kịp thời".

Ngoài ra, anh Cưỡng luôn động viên, khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất. Anh luôn bám sát nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh của đơn vị và đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn. Các phong trào thi đua được phát động thường xuyên với nội dung thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ của từng đơn vị, nổi bật là các phong trào: Xanh - sạch - đẹp; Bảo đảm an toàn - vệ sinh lao động; Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa an toàn lao động; quy trình 5S trong công việc; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật... được đồng nghiệp hưởng ứng.

Trong thời điểm cả nước chung tay cùng phòng, chống dịch Covid-19, anh Cưỡng cũng đã phối hợp với Ban Lãnh đạo Công ty triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch hữu hiệu như: Thiết kế banner tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; phát khẩu trang, nước sát khuẩn cho người lao động; công khai, minh bạch thông tin để người lao động thấu hiểu và cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp; biểu dương những tấm gương tốt, những việc làm tốt của viên chức.

Ông Zhao Liang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH gia công đồng Hải Lượng cho biết: Anh Trần Văn Cưỡng là một cán bộ có năng lực chuyên môn tốt, có trách nhiệm cao trong công việc. Qua các năm 2015 - 2020, cá nhân anh đã đề xuất 04 giải pháp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được Hội đồng xét duyệt sáng kiến kinh nghiệm các cấp công nhận và áp dụng làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng mỗi năm. Hàng năm, Bộ phận kỹ thuật của anh quản lý luôn có những sáng kiến mới, góp phần giúp cho Công ty tăng doanh thu, tăng lợi nhuận; đảm bảo thu nhập cho người lao động từ 08 - 10 triệu đồng/tháng. Những đóng góp thiết thực của anh cũng đã góp phần giúp Công ty nhận được Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền.

Ông Lê Minh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang nhận xét: "Ngoài công tác chuyên môn giỏi, anh Trần Văn Cưỡng là một cán bộ Công đoàn luôn quan tâm, chăm lo và hướng dẫn cho người lao động. Nhờ đó, phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" và "Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật" luôn được Công đoàn viên hưởng ứng và mang lại hiệu quả thiết thực cho Công ty và người lao động. Nhiều sáng kiến với các giải pháp tối ưu được áp dụng đã tạo ra nhiều sản phẩm mới có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0".

Hơn 12 năm gắn bó với nghề, trong đó có khoảng 05 năm làm công tác Công đoàn, với sự tận tâm và những nỗ lực của bản thân, anh đã góp phần đưa hoạt động kinh doanh và tổ chức Công đoàn Công ty TNHH gia công đồng Hải Lượng phát triển vững mạnh. Công ty nhiều năm đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc được Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang trao Cờ thi đua xuất sắc. Cá nhân anh Cưỡng luôn nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của người lao động, được lãnh đạo Công ty đánh giá cao. Nhiều năm liền anh đạt danh hiệu "Công nhân ưu tú" của Công ty, được trao tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành...

Võ Văn Sơn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-