Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Điểm sáng trong công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài
13/12/2020 - Lượt xem: 333

Xác định công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn nước ngoài là hướng giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, tay nghề và kiến thức ngoại ngữ cho người lao động, những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Tiền Giang đã triển khai đa dạng các hoạt động tư vấn, thông tin tuyên truyền, tạo nguồn và triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Qua đó, số lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã tăng lên rõ rệt qua các năm, góp phần đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm của địa phương, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân

Xác định công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn nước ngoài là hướng giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, tay nghề và kiến thức ngoại ngữ cho người lao động, những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Tiền Giang đã triển khai đa dạng các hoạt động tư vấn, thông tin tuyên truyền, tạo nguồn và triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Qua đó, số lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã tăng lên rõ rệt qua các năm, góp phần đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm của địa phương, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân.

Phiên giao dịch việc làm tỉnh Tiền Giang được tổ chức định kỳ vào ngày 10 và 20 hàng tháng.

Với vai trò là "cầu nối" giữa doanh nghiệp với NLĐ, trong những năm qua, Trung tâm DVVL tỉnh Tiền Giang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt chú trọng đến công tác đưa NLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giải quyết việc làm cho NLĐ. Xét về hiệu quả kinh tế, xã hội, có thể thấy rõ rệt nhất là tăng thu nhập cho NLĐ, trung bình 03 năm làm việc tại nước ngoài thì NLĐ có thể tích lũy được một khoản tiền tương đối lớn từ 500 - 700 triệu đồng. Với số tiền tích lũy được, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng nhà cửa khang trang. Đặc biệt, NLĐ sau khi về nước có nhiều cơ hội việc làm nhờ kỹ năng tay nghề, kiến thức ngoại ngữ tích lũy trong thời gian làm việc ở nước ngoài.

Gia đình ông Trần Văn On, ngụ xã Bình Nghị, huyện Gò Công Tây, sau khi hai con gái ông tốt nghiệp Trung học phổ thông, ông đã định hướng cho các con tham gia đi làm việc ở thị trường Nhật Bản, hiện tại hai em đang làm việc tại nhà máy sản xuất đồ nhựa và công ty chế biến thực phẩm ở Nhật Bản. Đều đặn mỗi tháng, các con của ông đều gửi về cho gia đình hơn 50 triệu đồng, từ số tiền này, vợ chồng ông đã xây được ngôi nhà mới khang trang, kinh tế gia đình vươn lên khá giả. Hiện tại, 01 cô con gái đã hoàn thành hợp đồng 03 năm làm việc, nhờ làm việc tốt và chịu khó nên em đã được doanh nghiệp gia hạn làm việc thêm 02 năm nữa tại Nhật Bản. Tương tự, gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Nguyệt, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây cũng có con gái đi làm việc tại Nhật Bản. Hiện tại, con gái của chị đang làm việc trong ngành chế biến thực phẩm của một công ty ở Nhật, trung bình mỗi tháng gửi về gia đình khoảng 20 - 30 triệu đồng. Nhờ số tiền đó, hàng tháng chị dùng một phần sửa sang nhà cửa, phần đầu tư chăn nuôi nên cuộc sống khá giả hơn trước rất nhiều.

Để hỗ trợ NLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đảm bảo quyền lợi, giảm thiểu rủi ro, Trung tâm DVVL Tiền Giang đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nhu cầu tuyển chọn của thị trường lao động nước ngoài, nhất là các chính sách hỗ trợ của Trung ương và riêng của tỉnh Tiền Giang, cụ thể là chính sách hỗ trợ vay vốn tín chấp qua Ngân hàng Chính sách xã hội, mức vay 100% chi phí khi NLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo Nghị quyết số 06 ngày 13/7/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Đối với NLĐ thuộc diện chính sách còn được Nhà nước hỗ trợ thêm khoản tiền ăn ở, đi lại và các chi phí làm các thủ tục cần thiết...

Hiện nay, để chuẩn bị nguồn lao động làm việc ở nước ngoài, Trung tâm DVVL Tiền Giang đã phối hợp với 12 doanh nghiệp uy tín có chức năng đưa NLĐ làm việc có thời hạn ở nước ngoài, với các nhóm ngành nghề như: Chế biến thực phẩm, cơ khí, hộ lý, điều dưỡng, xây dựng, đóng gói công nghiệp, chế biến thủy sản, nông nghiệp... Đồng thời, Trung tâm cũng phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức đào tạo ngoại ngữ tại Trung tâm để giảm chi phí ăn ở, đi lại, học phí, NLĐ có nhiều cơ hội lựa chọn đơn hàng phù hợp với năng lực, sở thích và có cơ hội trúng tuyển cao, đảm bảo NLĐ nhập cảnh hợp pháp, an toàn, đảm bảo tối đa quyền lợi của NLĐ; đảm bảo việc khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế cho NLĐ. Bên cạnh đó, Trung tâm DVVL Tiền Giang còn chú trọng đưa lao động sang làm việc trong các ngành nghề đang thiếu hụt nhiều lao động, ít ảnh hưởng tình hình dịch Covid 19 như: Chế biến thực phẩm, hộ lý, điều dưỡng, cơ khí, nông nghiệp...

Đơn cử như Trung tâm DVVL Tiền Giang phối hợp Chi nhánh Công ty Newtatco Thành phố Hồ Chí Minh tuyển chọn, đào tạo đưa lao động làm việc trong ngành chế biến thực phẩm. Công ty luôn chú trọng công tác đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng, đảm bảo nguồn lao động chất lượng để đưa đi. Hiện nay, ngoài việc tuyển lao động phổ thông sang làm việc trong ngành nghề chế biến thực phẩm, điện tử với số lượng lớn, Công ty còn chú trọng đưa nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ đại học các ngành như xây dựng, cơ khí, IT sang Nhật Bản làm việc.

Bà Đặng Thị Minh Tuyết, Giám đốc Chi nhánh Công ty Newtatco Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Hiện nay, thực tập sinh của Công ty Newtatco vẫn đang làm việc tại Nhật Bản và rất mạnh khỏe, an toàn nhờ có sự phối hợp, quản lý chặt chẽ từ phía Công ty với doanh nghiệp tiếp nhận và nghiệp đoàn sở tại, cho đến hiện nay thì chưa có thực tập sinh nào bị nhiễm Covid-19".

Trước tình hình dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế, xã hội trên phạm vi toàn cầu, một số quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động Việt Nam về cơ bản đã khống chế được sự lây lan của dịch bệnh, từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội để khởi động lại và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế, trong đó có việc tiếp nhận trở lại lao động nước ngoài vào làm việc kể từ ngày 29/7/2020. Nhằm phát huy tốt hơn nữa hiệu quả công tác đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, Trung tâm DVVL Tiền Giang đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Cụ thể, Trung tâm sẽ tăng cường công tác tuyên truyền hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài một cách sâu rộng đến nhân dân và NLĐ trong tỉnh bằng nhiều hình thức. Song song đó, Trung tâm tổ chức đào tạo ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho người lao động, có chính sách hỗ trợ 50% học phí cho NLĐ trúng tuyển, tạo nhiều cơ hội việc làm cho NLĐ, phối hợp với địa phương, các hội đoàn thể, trường cao đẳng, trung cấp, trường trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp để tổ chức tuyên truyền về công tác đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để người dân hiểu và nắm các chủ trương, chính sách của Nhà nước. Bên cạnh đó, thị trường lao động trong nước và tỉnh Tiền Giang cũng đang khởi động lại. Nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã tuyển dụng với nhiều vị trí, ở nhiều trình độ, nhiều ngành nghề như may mặc thiết kế thời trang, kế toán, kiểm toán, tiếp thị bán hàng, tài xế, cơ khí,...Chi tiết về các vị trí việc làm được Trung tâm DVVL Tiền Giang cập nhật và thông tin cho người lao động liên hệ tư vấn, giới thiệu việc làm.

Bà Nguyễn Thị Dân Quyền, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Tiền Giang thông tin thêm: "Trung tâm DVVL tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục thông tin tuyên truyền các chính sách đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó tập trung vào thị trường Nhật Bản với các ngành nghề như hộ lý điều dưỡng, chế biến thực phẩm, cơ khí và nông nghiệp,... Trung tâm cũng sẽ tiếp tục với các doanh nghiệp và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Tiền Giang để tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ vay vốn của tỉnh, đồng thời sẽ hỗ trợ cho NLĐ làm hồ sơ, thủ tục vay vốn".

Nhờ có những giải pháp hiệu quả trong công tác đưa lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giải quyết việc làm, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Tiền Giang trong những năm vừa qua. Theo số liệu thống kê của Trung tâm DVVL Tiền Giang, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay là 265 lao động, chủ yếu là thị trường Nhật Bản (chiếm 84%), Đài Loan (chiếm 14%), còn lại là các thị trường khác, giảm 20% so với cùng kỳ.

Hữu Tâm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-